Kính thưa: Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng; Ủy viên Ban cán sự Đảng bộ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT;
Kính thưa các bác nguyên lãnh đạo Bộ, các anh chị nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành qua các thời kỳ;
Thưa các vị khách quý cùng quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể Đại hội.
Hôm nay, Tôi cùng với Đoàn đại biểu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rất vui mừng về dự Đại hội V Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam. Thay mặt Đoàn Chủ tịch TLĐ, Tôi xin gửi đến các vị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, các vị khách quý và toàn thể quý vị Đại biểu, lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
Kính thưa Đại hội!
Ngành Nông nghiệp và PTNT là một trong những ngành có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, có phạm vi hoạt động trong cả nước, quản lý nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề phức tạp, vất vả, khó khăn và luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, nguy cơ rủi ro rất cao và có tầm ảnh hưởng và chi phối tới mọi mặt của đời sống xã hội; dù trong bối cảnh nào, thì vai trò của Nông nghiệp và phát triển nông thôn vẫn luôn được khẳng định có những đóng góp rất lớn trong nền kinh tế đất nước, đảm bảo giữ vững an ninh lương thực quốc gia, nâng cao chất lượng đời sống, vật chất của xã hội, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả đáng trân trọng làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn; trong thành quả chung đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng CNVCLĐ, cán bộ đoàn viên ngành Nông nghiệp và PTNT.
Chúng tôi bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao, sự nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến của Lãnh đạo Tổng Liên đoàn, tổ công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bổ sung, hoàn thiện các văn kiện trình tại Đại hội lần này. Qua theo dõi và chỉ đạo phong trào nhiệm kỳ qua, hoạt động Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng với những chương trình, hoạt động hiệu quả, những con số ấn tượng đã nêu trong báo cáo.
Nét nổi bật là: Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, với nhiều nội dung, hình thức thiết thực; các hoạt động xã hội của công đoàn được đẩy mạnh với sự đa dạng, đã hỗ trợ hàng trăm nhà ở, nhà tình nghĩa ở các địa phương, ủng hộ lương thực, thực phẩm cứu trợ cho công nhân lao động nghèo cả nước, riêng Công đoàn ngành đã hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở cho 23 gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện để xây sửa với số tiền hỗ trợ 415 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ cho gần 10 nghìn đoàn viên, người lao động vào những dịp Tết Nguyên Đán, nhân dịp Tháng Công nhân, các trường hợp đột xuất khác... với số tiền trên 2 tỷ đồng; vận động cán bộ đoàn viên, người lao động trong Ngành và ủng hộ trực tiếp tới Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quỹ Xã hội Tấm Lòng Vàng, hỗ trợ gia đình đoàn viên, người lao động, ngư dân bị thiệt hại do bão lụt, hạn hán tác động của biến đổi khí hậu, môi trường trong phạm vi toàn quốc, số tiền trên 5 tỷ đồng. Các Quỹ ”Vì nữ công nhân lao động nghèo”, ”Xóa đói giảm nghèo”,”Chăm sóc và Bảo trợ trẻ em”, ”Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ người cao tuổi, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng; giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ,... được duy trì thường xuyên và huy động số tiền đóng góp lên tới hàng chục tỉ đồng, hỗ trợ hàng nghìn lượt CB,CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn số tiền trên 30 tỷ đồng... góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt Vì phúc lợi của đoàn viên, Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã ký kết với nhiều doanh nghiệp nông nghiệp để hỗ trợ và giảm giá các sản phẩm từ 5-40% cho các đoàn viên khi trình thẻ để mua các sản phẩm, đã giúp cho đoàn viên giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và luôn tin tưởng vào tổ chức Công đoàn, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hăng say lao động sản xuất, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả đó cũng đã được Ban cán sự đảng bộ đánh giá cao và được các đồng chí ghi nhận trao tặng cho Công đoàn Nông nghiệp bức trướng mang dòng chữ: “Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo chung sức thực hiện cơ cấu lại Ngành nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới”.
Công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh luôn được Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam chú trọng, quan tâm; Tôi đánh giá rất cao sự sát sao kịp thời của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, ngay từ những ngày đầu vừa thành lập, Nghiệp đoàn đã cùng ngư dân vững vàng ra khơi bám biển, khẳng định chủ quyền trong việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam .Trong sự cố tập đoàn Formosa xả chất thải ra biển Miền Trung làm hải sản chết hàng loạt, biển bị ô nhiễm nặng, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã luôn sát cánh, tư vấn ngư dân để giành quyền lợi đền bù và làm sạch biển tạo môi trường an toàn cho hải sản phát triển, ổn định đời sống, tư tưởng. Sự phát triển lớn mạnh, quy mô hoạt động rộng khắp các vùng Biển nước ta, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã thành lập 78 Nghiệp đoàn Nghề cá cơ sở tại 16/28 tỉnh, thành phố có biển, với tổng cộng 3.360 tàu cá khai thác xa bờ và 16.550 đoàn viên. Sự ra đời và hoạt động của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam trong nhiệm kỳ IV là bước đột phá của Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam là nét đặc thù trong bảo vệ người lao động trên biển góp phần vào việc khẳng định chủ quyền biển đảo.
Phong trào hành động cách mạng và thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động được các cấp Công đoàn trong Ngành phát động và chỉ đạo thực hịên với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với từng loại hình cơ sở, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tốt mà trong đó nòng cốt là phong trào thi đua liên kết thực hiện CNH, HĐH nông nghiệp và PTNT; phong trào thi đua “ Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”, phong trào thi đua “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đã có nhiều hình thức đổi mới tôn vinh đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân xuất sắc trong các phong trào thi đua; đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp có “thỏa ước lao động tập thể có chất lượng cao”. Công tác tuyên truyền, giáo dục, công tác nữ công, đối ngoại, kiểm tra được tăng cường với các hình thức phong phú như: duy trì hoạt động thường xuyên văn phòng tư vấn pháp luật, hệ thống tư vấn pháp luật, đội ngũ báo cáo viên từ Ngành tới cơ sở; xây dựng được trang Web Công đoàn với các chuyên mục hấp dẫn, thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của các cấp Công đoàn, duy trì phát hành bản tin tới trên 500 Công đoàn cơ sở với chất lượng tin, bài viết nhiều, phản ánh khá đầy đủ bức tranh sinh động, phong phú trong hoạt động Công đoàn từ Ngành đến cơ sở.; các đồng chí cũng đã ủng hộ các chủ trương của Tổng Liên đoàn như : Nhận diện Công đoàn, xây dựng các đề án, thiết chế công đoàn…
Tại Đại hội hôm nay, khẳng định Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã cơ bản hoàn thành được các chỉ tiêu đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Ngành và đất nước, đóng góp tích cực vào thành tích chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Những thành tích đó là sự kế thừa thành quả của các nhiệm kỳ trước, là sự nỗ lực và ý thức trách nhiệm cao của tập thể Ban Chấp hành Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam nhiệm kỳ IV, của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, cùng trí tuệ, công sức của lực lượng cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành.
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.
Kính thưa Đại hội!
Tuy nhiên, hoạt động Công đoàn của Ngành cũng còn bộc lộ một số tồn tại Ban Chấp hành khóa IV đã nghiêm túc chỉ ra. Trước những yêu cầu đòi hỏi của đất nước, nhiều thách thức đã và đang tiếp tục đặt ra, đó là yêu cầu của sự phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc hơn về kinh tế, xã hội; đảm bảo trật tự xã hội, an ninh quốc phòng; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20 của BCH TW đảng khóa 10 về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước; thực hiện nghị quyết số 18-NQ/TW Nghị quyết TW khóa 12 Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sự tác động của công nghệ 4.0, cam kết thực hiện cộng đồng Asean; tham gia ký kết hiệp định CP-TPP... vừa là thách thức, khó khăn nhưng cũng là những thuận lợi, thời cơ tác động đến tổ chức Công đoàn và người lao động; Tôi đề nghị Đại hội tập trung thảo luận một số nội dung sau:
1. Cán bộ đoàn viên, các cấp công đoàn cần đề xuất sáng kiến cho BCH để thực hiện có kết quả 7 chỉ tiêu đã đề ra;
2. Các cấp Công đoàn cần làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, NLĐ; đổi mới chất lượng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát... các Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó cần làm tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Người lao động; tham mưu tốt trong việc xây dựng chính sách pháp luật cho đoàn viên, Người lao động; Công đoàn cấp trên cơ sở phải quan tâm giúp đỡ thậm chí phải trực tiếp giúp đỡ để CĐCS thực sự hoạt động có hiệu quả là nền móng vững mạnh tổ chức công đoàn;
3. Chú trọng lợi ích thiết thực, vật chất và tinh thần, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương, đơn vị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động, thêm gắn bó với doanh nghiệp, với ngành. Thường xuyên phối hợp có hiệu quả với chuyên môn, doanh nghiệp cam kết hỗ trợ và giảm giá cho người lao động, đoàn viên Công đoàn khi mua và sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp, quan tâm xây dựng nhà ở, thiết chế, tổ chức động viên kịp thời đời sống vật chất phục vụ đoàn viên, CNLĐ.
4. Xây dựng tổ chức công đoàn lớn mạnh, phát triển đoàn viên, làm chủ công nghệ, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn viên, NLĐ có trình độ cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, tiến tới xây dựng giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh, đổi mới nội dung sinh hoạt công đoàn, hoạt động nữ công, tăng cường kiểm tra, giám sát; nắm bắt tâm tư, tổ chức bồi dưỡng kết nạp đoàn viên, Đảng viên trẻ góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Cần nâng cao năng lực của các cấp Công đoàn trong việc tham gia xây dựng và thực hiện các chương trình phát triển ngành, các chương trình Quốc Gia về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
5. Đổi mới nội dung, hình thức, tổ chức các phong trào thi đua phải thiết thực có trọng điểm, trọng tâm, xây dựng tiêu chí thi đua phù hợp, chú trọng quan tâm người lao động trực tiếp, khuyến khích động viên phát huy sáng kiến sáng tạo, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập người lao động Tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn và Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động, trọng tâm là phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và PTNT, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.
Tổ chức biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân tiên tiến, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, công tác.
6. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là những thủ lĩnh, người đứng đầu, chú trọng việc đào tạo và bồi dưỡng nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, đặc biệt tăng cường năng lực cho Công đoàn cấp trên cơ sở, làm tốt việc bồi dưỡng, lựa chọn cán bộ công đoàn cơ sở với phương châm: “Lấy lợi ích đoàn viên làm mục tiêu, CĐCS làm địa bàn hoạt động” để đoàn viên, người lao động ngày càng gắn bó với tổ chức của mình.
7. Phát huy tối đa mọi nguồn lực cho hoạt động Công đoàn như khai thác, quản lý chặt chẽ tài sản công đoàn; thu, chi kinh phí công đoàn, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí, tham ô tham nhũng;
8. Đại hội có trách nhiệm bằng lá phiếu của mình, sáng suốt lựa chọn bầu trúng, bầu đủ số lượng ủy viên BCH Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam khóa V có bản lĩnh, trí tuệ, cơ cấu hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn, có sự kế thừa và đổi mới, có đủ phẩm chất và năng lực lãnh đạo hoạt động CĐ trong giai đoạn mới, đồng thời bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyết tâm của CNVCLĐ trong Ngành, đóng góp vào thành công chung của Đại hội.
Chúng tôi tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết và đầy trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, Ban chấp hành và sự ủng hộ quyết tâm cao của đội ngũ CNVCLĐ, cán bộ đoàn viên trong Ngành; phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của Ngành Nông nghiệp trong nhiệm kỳ V sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc và thành công hơn nữa, xứng đáng với sự tin cậy và kỳ vọng của Ban Cán sự Đảng bộ, các cấp ủy Đảng, Lãnh đạo chuyên môn và đội ngũ CCVC và công nhân lao động trong Ngành và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN.
Cũng nhân dịp này xin được trân trọng cám ơn Ban cán sự đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, thời gian qua đã luôn ủng hộ, chia sẻ, quan tâm tới đội ngũ CNVCLĐ, Cán bộ Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT và những hoạt động chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam; rất mong thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ và quan tâm của các đồng chí; xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc , nhiều thành công trong sự nghiệp nông nghiệp và PTNT. Xin kính chúc sức khoẻ các vị khách quý và toàn thể quý vị đại biểu.
Xin trân trọng cảm ơn!